Những điều cần biết về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Điều kiện, thủ tục và những điều cần biết khi xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được Kế toán Anh Minh giới thiệu đến các bạn qua bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn  thực phẩm là gì?

Description: https://lh4.googleusercontent.com/_6UW46T-9Ay83MUsv9ohPtUGvwSwI9QQ3kCPjLvDkb9RI5w9rpXecf3vCdwlftSWG6PNjjPipPkJoKXR7UqgB3f1-2za1dVds-jFMC59HtyBK2ZqjUW0805p-mFrGL8SsYxjF-b94iiXVAqPA8zGcXM

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn  thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tên đầy đủ là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là một chứng nhận được các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ Nhà nước cấp cho những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ về thực phẩm. 

Mục đích của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là chứng minh doanh nghiệp đó đã đáp ứng đủ đủ các yêu cầu điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo thực phẩm đó khi đến tay người tiêu dùng luôn an toàn và không gây nguy hại đến sức khỏe.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được xem như là sự kiểm duyệt của cơ quan nhà nước đối với cơ sở kinh doanh về thực phẩm đó. 

Căn cứ pháp lý:

Luật số 55/2010/QH12 về an toàn thực phẩm năm 2010;

♦ Nghị định 15/2018/NĐ-CP về những quy định chi tiết khi thi hành các điều khoản trong Luật an toàn thực phẩm;

♦ Nghị định 115/20218/NĐ – CP về quy định xử phạt các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là ai?

Căn cứ vào các sản phẩm dịch vụ về thực phẩm mà cơ sở đang kinh doanh mà đơn vị cấp giấy chứng nhận giấy phép an toàn thực phẩm cũng sẽ khác nhau.

Các cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở nước ta bao gồm:

♦ Bộ y tế: Đối với các cơ sở chế biến thức ăn , các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống.

♦ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy hải sản.

♦ Bộ Công thương: Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm 

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có lợi ích gì

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng đối với các các cơ sở kinh doanh về thực phẩm bởi những lợi ích nó mang đến như sau:

– Thể hiện sự tuân thủ các quy định pháp luật của doanh nghiệp, tránh tình trạng bị xử phạt do không chấp hành quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm,

– Tạo được niềm tin đối với khách hàng, đối tác về chất lượng và sự an toàn trong các sản phẩm dịch vụ thực phẩm mà doanh nghiệp cung cấp từ đó tăng sức mua của sản phẩm và cơ hội phát triển mạnh thêm.

– Góp phần vào sự phát triển của thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm một cách bền vững về mọi mặt.

– Giúp cho doanh nghiệp kiểm soát và duy trì sự ổn định và nhất quán về chất lượng an toàn thực phẩm.

– Là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện việc công bố tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm hoặc để các loại giấy phép như giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy xin phép để quảng cáo sản phẩm.

Description: https://lh4.googleusercontent.com/NOmn5hdMhhw82SZrTRryJx7gNdJXycYK8m2bRhOXG6OijIsrpJYuOzxqXh-2JWjhmLiNYQtH866iar1QzBRBkNKmJoE0X2ZBulFH8xfOuMQmY7PfHbJN0LDxJeKNlrDm2KizM2RTZUpcUflBZkBY4x4

Lợi ích của giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ sở nào cần có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Cùng theo dõi bảng dưới đây để biết được cơ sở nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhé:

Cơ sở Cần có giấy chứng nhận ATTP Cơ sở Không cần giấy chứng nhận ATTP

• Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm

Cửa hàng ăn/Tiệm ăn

Nhà hàng ăn uống nhiều hơn 50 người một lúc

Quán ăn

Căng-tin

Nhà ăn tập thể

Chợ

Hội chợ

Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ

Cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm không có địa điểm cụ thể.

Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

Cơ sở kinh doanh thực phẩm được đóng gói sẵn

Cơ sở kinh doanh, sản xuất dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

Nhà hàng trong khách sạn

Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm

Cơ sở kinh doanh thức ăn trên đường phố.

Nếu các cơ sở cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nêu trên đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau sẽ được miễn thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Chứng chỉ ISO 22000 dành cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

♦ Chứng chỉ FSSC 22000 dành cho hệ thống an toàn thực phẩm.

♦ Chứng chỉ GMP về việc thực hành sản xuất tốt

♦ Chứng chỉ HACCP về vấn đề hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn

♦ Chứng chỉ IFS về tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế.

♦ Chứng chỉ BRC về tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm.

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì các các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Description: https://lh3.googleusercontent.com/zKeRcMULxx2DW003QoGtjKx1gcnkKaF-ZEDgPnBvL62cBCShsHLzq_sVcwbDUU5ShGit0hPA9x3H_JnnjpRaHjogoblMLclVkWZAEa-_GanHZxDdQK9iaUmePkYFpikQmfytbLmYNHo_j_Tdn9i3IrE

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn:

– Bếp ăn phải được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm đã qua chế biến và thực phẩm chưa qua chế biến.

– Nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh phải đủ và đạt quy chuẩn kỹ thuật.

– Dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải phải đầy đủ và bảo đảm vệ sinh.

– Hệ thống cống rãnh tại khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát và  không bị ứ đọng.

– Nhà ăn phải thoáng, mát, có đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

– Có đầy đủ các thiết bị bảo quản thực phẩm. Khu vực nhà vệ sinh, bồn rửa tay và khu thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày phải sạch sẽ.

– Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

– Phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy phép kinh doanh.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

– Có địa điểm, diện tích phù hợp và có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.

– Nguồn nước phải đủ và đạt quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Có đủ các trang thiết bị phù hợp để xử lý các nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau.

– Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện để rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ ghi chép về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác mô tả về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của những người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy phép kinh doanh.

Trình tự thủ tục để cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Đăng ký và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đã hướng dẫn nêu trên

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Nếu cơ sở đủ điều kiện thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

► Nếu kết quả không đủ điều kiện thì cơ quan quản lý sẽ phản hồi lại rõ lý do kèm theo thời hạn tái thẩm định (tối đa là 3 tháng) bằng văn bản đến doanh nghiệp.

► Nếu sau khi tái thẩm định vân vẫn không đủ điều kiện thì đoàn đánh giá thẩm định sẽ lập biên bản và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực phẩm cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Lưu ý:

Mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đồng thời cán bộ, nhân viên của cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến vệ sinh  an toàn thực phẩm.

Giá trị sử dụng của giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là bao lâu?

Description: https://lh5.googleusercontent.com/0WKWm5QRgiPgRhY4jXQ_C0gSk5B0SD6wBnlcg8z3hsnX9VuPnVWtwan7M6g7qznu9OiVYserMbw-IupZQ_aUAjfQyUc-wjDzoC9zeJO3a2VLbuQ-GrS-vr2601ORDRQ8zrjE6-dv4x1HLe4rdjQqkms

Giá trị sử dụng của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

♦ Thời hạn tối đa của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là 3 năm kể từ ngày cấp. Trong thời hạn giấy chứng nhận có hiệu lực các cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất cụ thể:

Không quá 2 lần/năm đối với giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do đơn vị chức năng được UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương ủy quyền cấp.

Không quá 3 lần/năm đối với giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do đơn vị được UBND cấp huyện quận ủy quyền cấp.

Không quá 4 lần/năm đối với giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do đơn vị được UBND cấp xã phường cấp.

♦ Nếu muốn gia hạn thêm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì trước 6 tháng trước khi giấy chứng nhận hết hiệu lực doanh nghiệp cần tái đăng ký và nộp kèm hồ sơ để cấp giấy chứng nhận mới.

♦ Doanh nghiệp có thể tự đăng ký làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc đăng ký dịch vụ làm giấy chứng nhận tại đơn vị  cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm uy tín.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà kế toán Anh Minh muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu có thắc mắc gì cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay đến dịch vụ kế toán Anh Minh để được tư vấn tận tình và nhanh nhất.

Cảm ơn các bạn đã đọc tin !

——————————————————————-

Công ty Kế toán Anh Minh

Liên hệ tư vấn miễn phí : 0946 375 500 Mr. Chiến - 0915 979 455 Ms Mận

Website: ketoannhatrang.com.vn

www.facebook.com/ketoannhatrang.com.vn

Trụ sở chính: 52/28/2 Đường số 12 - Kp4 - P. Tam Bình - Thủ Đức - Tp.HCM

Chi nhánh: 32 Bùi Phùng (B1 cũ), Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang,  Khánh Hòa

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng